กล้วยเล็บมือนางเคลือบช็อกโกแลต
ประวัติความเป็นมา
เริ่มจากกล้วยเล็บมือนาง
เป็นกล้วยท้องถิ่น อันเป็นสัญญลักษณ์จังหวัดชุมพรและกล้วยเล็บมือนางอบแห้งก็เป็นสินค้าประจำ
จังหวัดมาช้านาน จึงได้คิดเพิ่มเติมคุณค่า ให้เป็นขนมสำเร็จรูปมากขึ้น อร่อย แปลกใหม่ต่างจากขนมสำเร็จรูปสมัยนิยมทั่วไป
และขยายฐานการตลาด ซึ่งได้ทำการผลิตมาแล้วกว่า 5
ปี
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
กล้วยเล็บมือนางอบแห้ง
นำมาจุ่มช็อกโกแลต โดยให้เคลือบอย่างสม่ำเสมอ โรยทับ/คลุกกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ปั่น/อบแล้ว
ในอัตราส่วน กล้วยเล็บมือนาง 55% ช็อกโกแลต 20% เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 25%
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
การนำเอาผลไม้อบแห้งมาชุปช็อกโกแลตและคลุกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ยังไม่มีใครคิดทำมาก่อน
จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่
ปริมาณการผลิต
25,000 ชิ้น/เดือน
ราคา
3.50 บาท/ชิ้น หรือ
290.- บาท/กก.
สถานที่จำหน่าย
-
ร้านหนุ่มสาวชุมพร 12/2 ม.1 ต.ท่ายาง
อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร 0-7752-1889
กาแฟผงปรุงรสสำเร็จรูปทรีอินวัน
ประวัติความเป็นมา
กลุ่มเกษตรกรทำสวนเขาทะลุ
ได้รวมตัวกันเพื่อแก้ปัญหาราคากาแฟตกต่ำ สร้างความเดือนร้อนให้กับเกษตรเป็นอย่างมากกลุ่มคิดที่จะเพิ่มมูลค่าผลิต
โดยรวมผลิตแล้วทำไปจ้างบริษัทแห่งหนึ่งทำการสเปรย์ดราย แล้วนำมาผสมส่วนผสมและบรรจุที่กลุ่ม
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
นำกาแฟเกล็ด (ที่ทำการจ้างสเปรยดราย) ครีมเทียม น้ำตาล เอาส่วนผสมทั้ง
3 มาผสม ตามอัตราส่วนหลังจากนั้น นำเข้าเครื่องซีลซองเล็ก แล้วทำซองเล็กบรรจุ
ซองใหญ่ จำนวน 30 ซองเล็ก ต่อ 1 ซองใหญ่
18 ซอง/ใหญ่ต่อ 1 ลัง
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เป็นกาแฟที่มีรสชาดอร่อย
เข้มข้น นุ่ม กลมกล่อม
ปริมาณการผลิต
2,000 ลัง/เดือน หรือ 136,000
ถุง
ราคา
66 บาท
สถานที่จำหน่าย
-
14/1
หมู่ที่ 5 ตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
ต.เขาทะลุ อ.สวี จ.ชุมพร 0-7762-0009
ควีนชุมพร
ประวัติความเป็นมา
กลุ่ม อาชีพตำบลท่าตะเภา
ได้รับการฝึกอบรมด้านการประดิษฐ์ดอกไม้จากดิน จากทางศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดชุมพร
เมื่อเรียนจบมาแล้วได้รวมตัวตั้งกลุ่มประดิษฐ์ดอกไม้ในแบบต่าง ๆ ซึ่งได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั่วไป
แต่ทุนของกลุ่มมีน้อย ขอความร่วมมือและขอรับการสนับสนุนจากเทศบาลเมืองชุมพร ท่านนายกเทศมนตรีเมืองชุมพร
ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี ด้านการเงิน วัสดุ อุปกรณ์ วิชาการบริหารกลุ่ม ด้านการตลาด
ปัจจุบันสมาชิกกลุ่มมีรายได้เพิ่มขึ้น กลุ่มโตขึ้น
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
รีดดินสีขาว ตัดกลีบดอกด้วยพิมพ์ตัด
กดลายกลีบดอก คลึงขอบกลีบให้บาง ทากาวติดลวด รอให้แห้งเพ้นท์สีตามต้องการ เข้ากลีบดอกและเกสรสับหว่างกัน
หุ้มดินสีขาวโคนกลีบดอก เพ้นท์สีเขียวโคนกลีบ รีดดินสีเขียวตัดใบ เล็กใหญ่ตามต้องการ
รอให้แห้งนำไปประกอบเข้ากับช่อดอกและต้นที่ทำเตรียมไว้ หุ้มดินสีเขียวให้เรียบร้อยรอให้แห้งพร้อมปลูก
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
สวยงามเป็นธรรมชาติ
ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของลำต้นและดอก
ปริมาณการผลิต
50 ต้น/เดือน
ราคา
2,500.- บาท
สถานที่จำหน่าย
-
188/169
จันทร์สม ซอย 1 ถนนศาลาแดง ต.ท่าตะเภา
อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร 0-5213-8711
กล้วยเล็บมือนางอบแห้ง
ประวัติความเป็นมา
เดิมชาวบ้านได้นำกล้วยเล็บมือนางซึ่งเป็นกล้วยที่มีอยู่ในพื้นที่ตำบลสลุยมาวาง
ขายบริเวณศาลพ่อตาหินช้างซี่งเป็นที่สักการะบูชาของบุคคลทั่วไป ต่อมาได้มีการนำกล้วยมาตากแดด
นำมาขายเป็นกล้วยตาก และวิวัฒนาการการผลิตมาจนเป็นการอบด้วยตู้อบในปัจจุบัน และมีการรวมกลุ่มกันผลิตโดยได้รับการสนับสนุนส่งเสริมในด้านต่าง
ๆ จากหน่วยงานภาครัฐ เช่นสำนักงานพัฒนาชุมชน จนปัจจุบันเป็นสินค้าที่คุณภาพ เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1. สะอาดคัดกล้วยแก่จัดจากสวน
มาบ่มให้สุกงอมตามธรรมชาติ
2. นำกล้วยที่สุกงอม ปอกเปลือก แล้วนำเข้าตู้อบ
3. นำกล้วยอบออกจากตู้อบมาพักให้น้ำหวานออกจากตัวกล้วย
4. นำกล้วยเข้าตู้อบอีกครั้ง
5. นำกล้วยมาใส่บรรจุภัณฑ์
2. นำกล้วยที่สุกงอม ปอกเปลือก แล้วนำเข้าตู้อบ
3. นำกล้วยอบออกจากตู้อบมาพักให้น้ำหวานออกจากตัวกล้วย
4. นำกล้วยเข้าตู้อบอีกครั้ง
5. นำกล้วยมาใส่บรรจุภัณฑ์
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
สะอาดปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมีและสิ่งเจือปน
รสชาติดี มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ
ปริมาณการผลิต
ผลิตตามความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ
ราคา
200 กรัม / 20 บาท กล่องกระดาษบรรจุ 5 กล่องเล็ก /100 บาท
สถานที่จำหน่าย
-
256 ม.3 ต.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร 0-1893-3704
ครีมสมุนไพรรักษาแผลและเชื้อรา
ประวัติความเป็นมา
ครีมสมุนไพรรักษาแผลและเชื้อราเป็นยาทาภายนอก
เดิมชื่อยารักษาแผลหมอไชย โดยนายไชย เกตศิริ (บิดา) เป็นผู้ผลิตใช้เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ใช้ใส่แผลทุกชนิด
บนอวัยะทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแผลสด หรือแผลเรื้อรัง ฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย
และป้องกันการเป็นบาดทะยัก ทั้งมีสรรพคุณพิเศษคือบรรเทาอาการปวดและป้องกันการอักเสบของบาดแผล
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
ขมิ้นอ้อยตำละเอียด
คั้นเอาแต่นำ ผสมรวมกับวาสลิน น้ำมันมะพร้าว ซัลฟาผง ขี้ผึ้ง ใส่ภาชนะทนไฟ หรือหม้อเคลือบ
ตั้งไฟ คนให้เข้ากันและยกลงแล้วคนให้เย็นจนเป็นเนื้อครีม บรรจุใส่ตลับปิดฉลาก
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เก็บไว้ได้นานเป็นปี
รักษาแผลได้ทุกประเภท ป้องกันบาดทะยัก ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รักษาเชื้อราทุกชนิด
ปริมาณการผลิต
ขนาดเล็ก 5 กรัม 100 ตลับ /
เดือน 10 กรัม 50 กตลับ / เดือน
ราคา
5 กรัม 30 บาท 10 กรัม 50 บาท
สถานที่จำหน่าย
-
90/1 ม.7 ต.บางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร 0-7759-1220 , 0-6740-0142
น้ำปลาตราแม่บ้านดอนยาง
ประวัติความเป็นมา
พื้นที่ตำบลดอนยางและปากคลองเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้ชายทะเล
หลาย ๆ ครัวเรือนมีแพปลา (โรงเค็มสมัยก่อน) ครัวเรือนดังกล่าวทำน้ำปลาไว้เพื่อบริโภค
และแลกเปลี่ยนของในครัวเรือน ต่อมา นางปัด เกิดชาตรี
สมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเสรีสามัคคี ได้เสนอการทำน้ำปลาในที่ประชุมกลุ่มฯ เนื่องจากเคยมีประสบการณ์ในการทำน้ำปลามาก่อน
สมาชิกทุกคนเห็นด้วย เพราะทุกคนต้องบริโภค และเป็นกิจกรรมที่ไม่ยุ่งยาก เนื่องจากสมาชิกมีอาชีพหลักในการทำสวนยางพารา
และปาล์มน้ำมัน ช่วงนั้นกลุ่มมีรายได้จากดอกเบี้ยธนาคารจากการออมเฉลิมพระเกียตริ และได้จัดให้มีการศึกษาดูงานและจัดฝึกอบรมการทำน้ำปลาไว้บริโภคในครัวเรือน
ปี พ.ศ. 2541 รับเงินสนับสนุน 50,000.- บาท จากโครงการเพิ่มมูลค่าผลผลิตเกษตรเป็นทุนประเดิมในการจัดทำบ่อหมักและจัด
ซื้อวัตถุดิบในการหมักน้ำ ปลา ระหว่างปี พ.ศ. 2541 - 2545 ดำเนินการผลิตน้ำปลาและให้สมาชิกยืมเงินไปประกอบอาชีพ
ปี พ.ศ. 2545 ได้รับงบสนับสนุน 100,000.- บาท จากกรมส่งเสริมการเกษตรเพื่อสร้างโรงผสมน้ำปลาและบ่อหมักปลาเพิ่มเติม และ ปี พ.ศ. 2545 ได้รับงบสนับสนุน 1 ล้านบาท จากโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อปรับปรุงโรงเรือน/เครื่องมืออุปกรณ์และพัฒนา ผลิตภัณฑ์
ปี พ.ศ. 2545 ได้รับงบสนับสนุน 100,000.- บาท จากกรมส่งเสริมการเกษตรเพื่อสร้างโรงผสมน้ำปลาและบ่อหมักปลาเพิ่มเติม และ ปี พ.ศ. 2545 ได้รับงบสนับสนุน 1 ล้านบาท จากโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อปรับปรุงโรงเรือน/เครื่องมืออุปกรณ์และพัฒนา ผลิตภัณฑ์
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1. เลือกปลาใส้ตันที่มีคุณภาพ
2. นำมาล้างทำความสะอาดเพื่อลดเชื้อแบคทีเรีย
3. นำปลาใส้ตันที่ได้มาผสมเกลือในอัตราส่วน ปลาใส้ตัน 100 ก.ก. ต่อเกลือ 70 ก.ก.
4. เมื่อผสมปลากับเกลือแล้วนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. นำลงถังหมักที่เตรียมไว้ โดยถึงหมักต้องล้างให้สะอาดก่อน
6. ใช้ระยะเวลาในการหมักนาน 1 ปี
7. นำปลาที่หมักได้แล้ว ผ่านเครื่องกรองเพื่อเอาเศษกากปลาออกให้สะอาด
8. นำมากรองซ้ำ ๆ หลายครั้ง จนน้ำปลาสะอาด
9. นำบรรจุ ขวดที่เตรียมไว้
10. ปิดฝาจุกและติดฉลากผลิตภัณฑ์ให้เรียบร้อยเพื่อนำมาออกจำหน่าย
2. นำมาล้างทำความสะอาดเพื่อลดเชื้อแบคทีเรีย
3. นำปลาใส้ตันที่ได้มาผสมเกลือในอัตราส่วน ปลาใส้ตัน 100 ก.ก. ต่อเกลือ 70 ก.ก.
4. เมื่อผสมปลากับเกลือแล้วนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. นำลงถังหมักที่เตรียมไว้ โดยถึงหมักต้องล้างให้สะอาดก่อน
6. ใช้ระยะเวลาในการหมักนาน 1 ปี
7. นำปลาที่หมักได้แล้ว ผ่านเครื่องกรองเพื่อเอาเศษกากปลาออกให้สะอาด
8. นำมากรองซ้ำ ๆ หลายครั้ง จนน้ำปลาสะอาด
9. นำบรรจุ ขวดที่เตรียมไว้
10. ปิดฝาจุกและติดฉลากผลิตภัณฑ์ให้เรียบร้อยเพื่อนำมาออกจำหน่าย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น
เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีโปรตีนสูง และไม่มีสารเจือปน เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชน ได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรแปรรูป (Q) จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ปริมาณการผลิต
ขวด ใหญ่ 750 ซี.ซี. 2,000 ขวด / เดือน
ขวดเล็ก 200 ซี.ซี. 1,500 ขวด /
เดือน ขวดใหญ่น้ำปลาผสม 750 ซี.ซี. 1,000 ขวด/ เดือน
ราคา
ขวดใหญ่ 260 บาท/โหล ขวดเล็ก 120 บาท/โหล
ขวดใหญ่น้ำปลาผสม 120บาท/โหล
สถานที่จำหน่าย
-
126/1 ม.10 ต.ดอนยาง อ.ปะทิว จ.ชุมพร 0-1911-3079
น้ำผึ้ง
ประวัติความเป็นมา
จากเป็นคนที่ชอบกินน้ำผึ้ง
เริ่มต้นจากการเลี้ยงผึ้งจำนวน 2 รัง ในปี พ.ศ. 2534 จนถึงปัจจุบันได้มีน้ำผึ้งหลากหลายของดอกไม้
จึงทำให้น้ำผึ้ง มี สี กลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกัน และได้นำมาบรรจุขวดเป็นผลิตภัณท์ให้กับผู้บริโภคได้รับประทานน้ำผึ้งแท้
ที่ดีมีคุณภาพ จนปัจจุบัน ก็ได้มีการพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมากขึ้น
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
เริ่มจากการย้ายผึ้งเข้าสวนผลไม้ในช่วงฤดูดอกไม้ผลกำลังบาน 10% หลังจากนั้น 7 วัน จะมีการตรวจสอบน้ำผึ้ง
โดยใช้เครื่องตรวจเช็คน้ำผึ้งจนได้ตามมาตรฐาน จึงปั่นน้ำผึ้งออกจากรังผ่านการกรองที่สะอาด
บรรจุขวดใหม่จากโรงงาน จนเป็นผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งตรา "เรือนทอง"
พร้อมจำหน่าย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เป็นน้ำผึ้งที่กล้ารับรองความแท้
ใสสะอาด ไม่มีวัตถุกันเสีย
ปริมาณการผลิต
2,000 - 3,000 ขวด
/ปี
ราคา
220 บาท
สถานที่จำหน่าย
126 ม.11 ต.ตะโก
อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร 0-7759-5205
กล้วยอบเล็บมือนางศรีภา
ประวัติความเป็นมา
พ.ศ. 2542 เกิดวิกฤติเศรษฐกิจประชาชนว่างงานจึงได้คิดนำกล้วบเล็บมือนางมาทอดบรรจุถุง
พลาสติกขาย และเป็นของฝาก ปรากฎว่าได้รับความนิยมจากคนที่รับประทาน เนื่องจากรสชาติอร่อย
จึงได้เกิดแรงบันดาลใจในการแปรรูปกล้วยเล็บมือนาง เป็นอย่างอื่นร่วมด้วยในปี
2542 เช่น เค็กกล้วยเล็บมือนาง คุ๊กกี้กล้วยอบ ทองม้วน ฯลฯ
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1. คัดเลือกกล้วยดิบที่มีคุณภาพบ่มให้สุก
2. กล้วยสุกล้างให้สะอาด ปอกเปลือก
3. จัดวางเรียงในตะแกรง
4. อบในตู้อบลมร้อน
5. ตรวจสอบคุณภาพ รสชาติ
6. บรรจุภัณฑ์
7. ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์
8. จัดจำหน่าย
2. กล้วยสุกล้างให้สะอาด ปอกเปลือก
3. จัดวางเรียงในตะแกรง
4. อบในตู้อบลมร้อน
5. ตรวจสอบคุณภาพ รสชาติ
6. บรรจุภัณฑ์
7. ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์
8. จัดจำหน่าย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
มีสัญลักษณ์
เชลล์ชวนชิม สัญลักษณ์ อร่อยทั่วไทย
ปริมาณการผลิต
10,000 กล่อง/เดือน
ราคา
200 กรัม/30 บาท 40 กรัม /10 บาท
สถานที่จำหน่าย
-
13
ม.3 ต.แหลมทราย อ.หลังสวน จ.ชุมพร 0-7754-1897
กล้วยอบกรอบสมุนไพร
ประวัติความเป็นมา
เริ่มทำเมื่อปี
พ.ศ. 2540 ช่วงราคากล้วยในท้องถิ่นตกต่ำขายไม่ได้จึงได้คิดสูตรขึ้นมาและทดลองทำออกมา
จำหน่ายและปรับปรุงพัฒนาจนติดตลาดเป็นที่นิยมและมีพ่อค้านำไปจำหน่ายยังต่าง ประเทศและต่างจังหวัดเกีอบทุกภาค
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1. ปอกกล้วยแช่น้ำ
2. นำไปทอด
3. นำกล้วยที่ทอดแล้วลงแช่น้ำเชื่อมแล้วนำไปทอดใหม่ในน้ำมันใหม่
4. นำไปเข้าตู้อบเพื่อไล่น้ำมันจนแห้งกรอบ
5. นำออกจากตู้อบใส่บรรจุถุงเพื่อจำหน่าย
2. นำไปทอด
3. นำกล้วยที่ทอดแล้วลงแช่น้ำเชื่อมแล้วนำไปทอดใหม่ในน้ำมันใหม่
4. นำไปเข้าตู้อบเพื่อไล่น้ำมันจนแห้งกรอบ
5. นำออกจากตู้อบใส่บรรจุถุงเพื่อจำหน่าย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
กรอบนุ่ม ทานแล้วหยุดไม่ได้
ปริมาณการผลิต
1,000 ถุง/วัน ถุงละ
100 กรัม
ราคา
80 กรัม / 15 บาท 100 กรัม / 20 บาท
200 กรัม /35 บาท 400 กรัม/ 50 บาท
สถานที่จำหน่าย
-
68
ม.2 ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน จ.ชุมพร 0-7754-4622
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น