วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2556

จังหวัดนราธิวาส

ส้มแขกกวน ส้มแขกแก้ว
ประวัติความเป็นมา
ส้มแขก ภาษามลายูเรียกว่า กลูโฆ เป็นพืชตระกูลเดียวกับมังคุดและเป็นพืชพื้นเมืองในจังหวัดภาคใต้ มีผลสีเขียวเมื่อสุกแล้วจะเป็นสีเหลือง ออกผลปีละ 1 ครั้ง ชาวบ้านนิยมนำมาหั่นบาง ๆ แล้วตากจนแห้งสนิท เป็นการถนอมอาหาร เพื่อใช้ปรุงอาหารที่ต้องการรสเปรี้ยว เช่น ใส่แกงส้ม และอาหารประเภทต้ม ต่อมามีการวิจัยกันว่าส้มแขกมีประโยชน์ในการลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันและรักษาความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคอ้วน เป็นต้น กลุ่มเกษตรกรบ้านร่อนจึงได้นำส้มแขกมาแปรรูปเป็น ส้มแขกกวน ส้มแขกแก้ว แยม แคปซูล ฯลฯ เพื่อให้สะดวกต่อการรับประทาน
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1. ส้มแขกแก้ว นำส้มแขกแห้งมาล้างให้สะอาด บดให้ละเอียด นำส่วนผสมน้ำตาลทราบ เกลือ พริกป่น มาบดให้ละเอียดในสัดส่วนพอเหมาะ กวนโดยใช้ไฟปานกลาง จนเหนียวให้แห้งไม่ติดมือ นำมาปั้นเป็นเม็ดเล็ก ๆ คลุกกับน้ำตาลทรายแล้วบรรจุภัณฑ์
2. ส้มแขกกวน นำส้มแขกแห้งมาล้างให้สะอาด บดให้ละเอียด นำส่วนผสมน้ำตาลทราบ เกลือ พริกป่น มาบดให้ละเอียด ในอัตราส่วนพอเหมาะ กวนใช้ไฟปานกลางจนเหนียวให้แห้งไม่ติดมือ นำมาปั้นตามรูปแบบที่ต้องการ แล้วห่อด้วยกระดาษแก้วหรือบรรจุภัณฑ์
3. ส้มแขกแช่อิ่มอบน้ำผึ้ง นำส้มแขกสดปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ ล้างให้สะอาด นำไปแช่น้ำเกลือ แล้วเคี่ยวน้ำเชื่อมและนำส้มแขกแช่ในน้ำเชื่อม 3 วัน แล้วนำไปตากแดดและ
บรรจุถุง
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
มีส่วนผสมของไฮดรอกซี ซีอาร์ทแอซิก (HCA) มีรสชาติกลมกล่อม ไม่ใส่สารเคมี (เคยได้รับรางวัลเพื่อสิ่งแวดล้อมในวันสิ่งแวดล้อมโลก ปี พ.ศ. 2542)
ปริมาณการผลิต
ส้มแขกแก้ว เดือนละ 4,000 ถุง - ส้มแขกกวน เดือนละ 4,000 ถุง - ส้มแขกแช่อิ่ม ปีละ 6,000 กล่อง
ราคา
ส้มแขกแก้ว และส้มแขกกวน ราคาขายส่งถุงละ 20 บาท ขายปลีก ถุงละ 25 บาท - ส้มแขกแช่อิ่ม ราคาขายส่งถุงละ 45 บาท ขายปลีก ถุงละ 50 บาท
สถานที่จำหน่าย
-                   125 หมู่ที่ 2 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส 0-7367-1482
งานเทศกาลใน และต่างจังหวัดใกล้เคียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น