วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2556

จังหวัดภูเก็ต


ไข่มุกเกาะรังใหญ่
ประวัติความเป็นมา
เนื่องจากในบริเวณรอบเกาะรังใหญ่ เมื่อประมาณ 2514 ได้มีการพบหอยมุกธรรมชาติ และต่อมาได้มาการปรับปรุงสายพันธุ์หอยมุกเพื่อให้เป็นที่ต้องการของตลาด มีน้ำงาม
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงหอยมุก ซึ่งมี ไข่มุกซีก ไข่มุกกอโกย่า ไข่มุกเซ้าท์ซี ซึ่งได้นำมาปรับปรุงรูปแบบเพื่อเป็นเครื่องประดับของสุภาพสตรี
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เป็นไข่มุกแท้
ปริมาณการผลิต
ขึ้นอยู่กับความต้องการตลาด
ราคา
1,500 - ราคาเรือนแสน
สถานที่จำหน่าย
-                   ร้านไข่มุกเกาะรังใหญ่ 30/5 หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต



ผลิตภัณฑ์ผ้าบาติก
ประวัติความเป็นมา
เป็นผลิตภัณฑ์ที่เริ่มต้นมาจากอินโดนีเซีย และนำเข้ามาแพร่หลายในจังหวัดภูเก็ตเมื่อปี 2514 โดยอาจารย์ชูชาติ ระวิจันทร์ ได้นำมาสอนในวิทยาลัยครูภูเก็ต(มหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ตในปัจจุบัน) และมีลูกศิษย์ได้นำมาพัฒนาจนเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
ผลิตภัณฑ์บาติกเป็นผ้าเขียนลานเส้นที่เป็นผลิตภัณฑ์Hand Made
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เป็นลวดลายที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต
ปริมาณการผลิต
45 ชิ้น/วัน
ราคา
เสื้อแฟชั่นบาติกตัวละ 400 บาทผ้าชิ้นๆละ 300 บาท
สถานที่จำหน่าย
20/1 หมู่ที่ 2 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 01-5397646



น้ำมะม่วงหิมพานต์
ประวัติความเป็นมา
เป็นการถนอมอาหารโดยการนำผลมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งเมื่อถึงฤดูกาลแล้วจะมีจำนวนมาก จึงได้สกัดน้ำมาทำเป็นเครื่องดื่ม ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นมาพัฒนาให้สามารถเก็บไว้ได้นาน
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
สกัดผลมะม่วงหิมพานต์ มาเป็นเครื่องดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพ
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
รับประทานบำรุงสุขภาพ
ปริมาณการผลิต
2,000 ขวด/สัปดาห์หรือตาม order
ราคา
ขวดละ 300 บาท
สถานที่จำหน่าย
-                   ร้านจำหน่ายของฝาก เมธี 26/3 ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต



น้ำพริกกุ้งเสียบ
ประวัติความเป็นมา
เดิมเป็นอาหารที่ชาวภูเก็ตนิยมรับประทานเป็นอาหารกลางวันซึ่งต้องปรุงและรับ ประทานไม่สามารถเก็บไว้ได้ ต่อมาได้มีการวิธีการในการถนอมอาหารทำให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นจนปัจจุบัน เป็นที่รู้จักทั่วไป
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
เป็นอาหารที่มีส่วนผสมของกุ้งเสียบและเครื่องเทศ
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
รสชาดอร่อยเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้คือมีรสชาดเผ็ดเล็กน้อย
ปริมาณการผลิต
120 กก./วัน
ราคา
กระปุกละ 55 บาท
สถานที่จำหน่าย
-                   93/3 หมู่ที่ 4 ถนนวิชิตสงคราม ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต 0-7632-1688



กุ้งเสียบปรุงรสสมุนไพร รสต่าง ๆ
ประวัติความเป็นมา
เป็นการนำอาหารทะเล(กุ้งเสียบ ปลาหมึก) ซึ่งได้มีการตากแห้งซึ่งเป็นการถนอมอาหารมาปรุงรสโดยใช้สมุนไพร เพื่อใช้รับประทานเป็นของว่าง
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
นำกุ้งเสียบ ปลาหมึก ซึ่งตากแห้ง มาปรุงรสโดยการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งมีรสชาดเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น มีรสชาดอร่อย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
รสชาดอร่อยเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้คือมีรสชาดเผ็ดเล็กน้อย
ปริมาณการผลิต
300 กก./วัน
ราคา
ราคา 55,105 บาท
สถานที่จำหน่าย
-                   ร้านขายของฝาก พรทิพย์ซีสโตร์ 108/1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 หมู่ที่ 5 ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต



อาหารทะเลแปรรูป น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงไตปลา
ประวัติความเป็นมา
เป็นการนำอาหารทะเลชนิดต่าง ๆ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของท้องถิ่น มาพัฒนาเพื่อให้เป็นที่ต้องการของตลาด
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
นำอาหารทะเลมาแปรรูปเป็นรสชาดต่าง ๆ ซึ่งจะยังคงเอกลักษณ์รสชาดของอาหารทางใต้
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
รสชาดอร่อยเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด มีการพัฒนารูปแบบและรสชาดเพื่อให้เป็นที่ต้องการของตลาด
ปริมาณการผลิต
300 กก./วัน
ราคา
ราคา 35, 55, 105, 185 บาท
สถานที่จำหน่าย
-                   ร้านจำหน่ายของที่ระลึก กรทอง 69/5 หมู่ที่ 8 ตำบลศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต



ลูกชิ้นปลา ปลาเส้น(ฮือก้วย)
ประวัติความเป็นมา
เป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านในการพัฒนาให้เป็นอาหารที่เป็นที่ต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
นำปลากล้วยญี่ปุ่นมาบดเพื่อทำเป็นลูกชิ้นปลาที่มีความนุ่มอร่อย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
มีความนุ่มหวานอร่อยตามรสชาดของเนื้อปลา
ปริมาณการผลิต
120 กก./วัน
ราคา
กก.ละ 160 บาท
สถานที่จำหน่าย
-                   ร้านลูกชิ้นอันดามัน เลขที่ 1 ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต



ลูกชิ้นปลาภูเก็ต "เก็จมุกดา"
ประวัติความเป็นมา
เป็นการนำภูมิปัญญาของชาวบ้านในการทำลูกชิ้นปลา ซึ่งทำมาจากปลากล้วยญี่ปุ่น มาผ่านกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ ทำให้ลูกชิ้นปลามีรสชาดเหนียวนุ่มอร่อย
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
นำเนื้อปลากล้วยญี่ปุ่นมาทำการบด โดยใช้เทคนิคของการทำ Emulsion ซึ่งทำให้รสชาดของลูกชิ้นมีความอร่อยอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ที่อธิบายได้และพบ ว่าลูกค้าสัมผัสได้ถึงความแตกต่างจากลูกชิ้นปลาภูเก็ตอื่น ๆ
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
รสชาดนุ่มอร่อยไม่ส่วนผสมของแป้ง
ปริมาณการผลิต
1,000 กก./วัน
ราคา
กก.260 บาท

สถานที่จำหน่าย
-                   ร้านก๋วยเตี๋ยวปลาเก็จมุกดา 100/424 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ม.5 ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต


ขนมพริกไทย
ประวัติความเป็นมา
เป็นขนมพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต ใช้รับประทานเป็นอาหารว่างร่วมกับน้ำชา
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
เป็นขนมที่นำพริกไทยดำซึ่งเป็นเครื่องเทศมีสรรพคุณในการาบำรุงร่างกาย มาทำเป็นขนมได้กรอบอร่อย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
กรอบอร่อย
ปริมาณการผลิต
100 กก./วัน
ราคา
ขนาด 90 กรัมราคา 35 บาท 200กรัมราคา 55 บาท
สถานที่จำหน่าย
-                   ร้านขายของฝากของที่ระลึก กรทอง 69/4 หมู่ที่ 8 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น