วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2556

จังหวังพัทลุง


ผ้าทอมือกี่กระตุก
ประวัติความเป็นมา
การทอผ้ามีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย ส่วนมากทอใช้เองภายในบ้าน มีลายขั้นพื้นฐานเป็นลายขัดธรรมดา ต่อมาได้มีการรวมกลุ่มฝึกอบรมทอผ้า เมื่อปี 2522 และได้มีการปรับปรุงและพัฒนาลายผ้าให้มีความหลากหลายมากขึ้น
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
เดินด้าย , สอดพันหวี , ม้วนเข้าขอน , เก็บตะกอ , กรอด้ายใส่แกนเล็ก ,   ทอเป็นผ้าพื้น
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เนื้อผ้าแน่น , สีไม่ตก , มีสีและลวดลายหลากหลาย
ปริมาณการผลิต
300 หลาต่อเดือน
ราคา
100   - 250 บาทต่อหลา
สถานที่จำหน่าย
-                   บ้านเลขที่ 87 หมู่ที่ 1 ต.ตำบลตะแพน อ.อำเภอศรีบรรพต จ.พัทลุง 0-7967-2423



ลูกหยีสามรส
ประวัติความเป็นมา
แต่เดิมลูกหยีจะมีรสเปรี้ยว กลุ่มแม่บ้านจึงได้มีการนำลูกหยีมาแปรรูปทำให้มีรสชาดที่มีความอร่อยขึ้น ทำให้รสเปรี้ยวลดน้อยลง ทางกลุ่มได้มีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์จนได้ลูกหยีสามรส ที่ประกอบด้วย รสเปรี้ยว หวาน และเผ็ดเล็กน้อย
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
นำลูกหยีไปตากแดดทั้งเปลือก จากนั้นนำมากระเทาะเปลือกออกแล้วตากแดดอีกครั้ง ตั้งกะทะใส่น้ำ น้ำตาลทรายแดง เกลือ พริกป่น และแบะแซ เคี่ยวจนเข้ากัน นำลูกหยีมาคนในกะทะที่เคี่ยวส่วนผสมไว้จนเข้ากันดี นำลูกหยีมาร่อนกับน้ำตาลทรายขาวอีกครั้ง ก่อนบรรจุถุง
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
มีวิตามินซีสูง รสชาดอร่อย สะอาดถูกหลักอนามัย
ปริมาณการผลิต
50 กิโลกรัม/วัน
ราคา
10 - 50 บาทแล้วแต่ขนาดบรรจุ
สถานที่จำหน่าย
-                   บ้านเลขที่ 104 หมู่ที่ 3 ต.ลำสินธุ์ อ.กิ่งอำเภอศรีนครินทร์ จ.พัทลุง 0-7461-8024
ร้านค้าภายในจังหวัดและต่างจังหวัด



กล้วยฉาบม้วน
ประวัติความเป็นมา
กลุ่ม จัดตั้งเมื่อ 2538 โดยมีวัตถุประสงค์ให้สมาชิกใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ประกอบกับตำบลบ้านนามีการปลูกกล้วยเป็นจำนวนมากแต่ราคาผลผลิตตกต่ำ สมาชิกจึงได้มีการนำกล้วยมาแปรรูป และได้มีการปรับปรุงและพัฒนาเรื่อยมาจนได้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
นำกล้วยดิบแก่จัดมาปอกเปลือกแช่น้ำ แล้วล้างด้วยน้ำปูนใส จากนั้นนำมาหั่นเป็นรูปแบบที่ต้องการ วางเรียงบนตะแกรงผึ่งลมให้หมาด แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืช จนกรอบ ตักใส่ตะแกรง นำเกลือ น้ำตาล น้ำ เนยเคี่ยว รวมกันให้ได้ที่นำกล้วยที่ทอดมาฉาบปรุงรส
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
รสอร่อย มีรสชาดที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถเก็บไว้ได้นาน
ปริมาณการผลิต
500 กิโลกรัม/เดือน
ราคา
100 บาท/กิโลกรัม
สถานที่จำหน่าย
-                   201 หมู่ที่ 7 ต.บ้านนา อ.กิ่งอำเภอศรีนครินทร์ จ.พัทลุง 0-6299-5325
-                   82/1 หมู่ที่ 7 ต.บ้านนา อ.กิ่งอำเภอศรีนครินทร์ จ.พัทลุง 0-6299-5325
-                   ร้านค้าชุมชน ตลาดในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง



ไข่เค็มเสริมไอโอดีน
ประวัติความเป็นมา
เมื่อปี 2544 กลุ่มแม่บ้านมีอาชีพกรีดยางพารา แต่ราคายางพาราตกต่ำทำให้รายได้ไม่พอกับรายจ่าย เมื่อมีกองทุนหมู่บ้านเข้ามา แม่บ้านจึงได้กู้เงินไปประกอบอาชีพเลี้ยงเป็ด ทำให้มีผลผลิตไข่มากจึงมีการรวมกลุ่มกันนำไข่มาแปรรูปเป็นไข่เค็มเสริม ไอโอดีน ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
ไข่เป็ดและสารไอโอดีน ผสมตามสูตร แล้วนำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดแช่ไว้ประมาณ 15 วัน แล้วนำไข่ที่แช่น้ำเกลือครบแล้วขึ้นจากน้ำเกลือนำไปนึ่งให้ไข่สุกพร้อมรับ ประทาน
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
รสชาดอร่อย ไข่แดง ถูกหลักอนามัย
ปริมาณการผลิต
1500 แพ็ค/เดือน
ราคา
25 - 30 บาท/แพ็ค
สถานที่จำหน่าย
-                   บ้านเลขที่ 19 หมู่ที่ 5 ต.ตำบลกงหรา อ.อำเภอกงหรา จ.พัทลุง 0-6290-5436
-                   บ้านเลขที่ 177 หมู่ที่ 5 ต.ตำบลกงหรา อ.อำเภอกงหรา จ.พัทลุง 0-6290-5436
-                   ที่ทำการกลุ่มแม่บ้าน , ร้านค้าภายในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง


ผ้าบาติก/เสื้อผ้าบาติก
ประวัติความเป็นมา
เมื่อ ปี 2539 เศรษฐกิจตกต่ำส่งผลกระทบต่อธุรกิจเดิมที่มีอยู่ จึงคิดหางานใหม่โดยเลือกงานด้านการออกแบบเครื่องแต่งกาย จึงได้ทำการศึกษาเทคนิคการทำผ้าบาติกจากวิทยาลัยอาชีวะปัตตานี จนสามารถนำมาเป็นอาชีพที่ทำให้เกิดรายได้มากขึ้น
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
ออกแบบโดยยึดหลักการสร้างสรรค์ แนวคิดภูมิปัญญาท้องถิ่นและเอกลักษณ์ท้องถิ่น เตรียมวัตถุดิบผ้าโดยการซักล้างทำความสะอาดแป้งและไขที่เกาะติดผ้า เตรียมสี ผสมสีให้ได้สีตามต้องการ ขึงผ้าบนกรอบ เขียนเทียนบนเนื้อผ้าและระบายสีให้สวยงาม รอให้สีแห้งโดยไม่ต้องตากแดด แล้วนำไปแช่โซเดียมซิลิเกต ตามกำหนดเวลาแล้วจึงนำมาต้มล้างเทียนออก
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
สีสันสดใส สวยงาม คงทน สีไม่ตก ง่ายต่อการดูแลรักษา มีรูปแบบที่สร้างสรรค์จากแนวคิดของภูมิปัญญาท้องถิ่น
ปริมาณการผลิต
800 ตัว/เดือน
ราคา
500 - 700 บาท/ตัว
สถานที่จำหน่าย
-                   บ้านเลขที่ 19/25 ถนนผดุงดอนยอ ต.คูหาสวรรค์ อ.เมือง จ.พัทลุง 0-7461-2230
-                   บ้านเลขที่ 19/25 ถนนผดุงดอนยอ ต.คูหาสวรรค์ อ.เมือง จ.พัทลุง 0-7461-2230
-                   งานแสดงสินค้าตามเทศกาลต่าง ๆ
-                   สนใจสั่งซื้อ หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณจำปี ช่วยนุ่ม 19/25 ถ.ผดุงดอนยอ ต.คูหาสวรรค์ อ.เมือง จ.พัทลุง



น้ำแร่ธรรมชาติเขาชัยสน
ประวัติความเป็นมา
เนื่อง จากบริเวณเชิงเขาตอนกลาง ของภูเขาเขาชัยสน มีน้ำไหลออกมาตลอดทั้งปี ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นน้ำที่ศักดิ์สิทธิ์ สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ ต่อมากำนันตำบลเขาชัยสน ได้ส่งตัวอย่างน้ำไปพิสูจน์ ปรากฏว่าเป็นน้ำที่มีคุณสมบัติพิเศษ เป็นน้ำบริสุทธิ์ ไม่มีจุลินทรีย์ หรือสารเคมีปนเปื้อน จึงได้มีการรวมกลุ่มลงหุ้นในการจัดตั้งกลุ่ม และทำการผลิตเป็นน้ำแร่เขาชัยสน จนถึงปัจจุบัน
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
สูบ น้ำจากแหล่งน้ำแร่เข้าบ่อพักที่มีคลอรีนฆ่าเชื้อโรค สูบน้ำจากถังพักเข้าสู่ผ่านตัวกรอง 3 กระบวนการ เพื่อทำการกรองโลหะหนัก กรองกลิ่นสี หรือที่มีสารเคมีปนเปื้อน และปรับสภาพน้ำแล้วผ่านเข้าสู่ถังกรองเพื่อกรองฝุ่นละออง ส่งเข้าสู่ถังพักเพื่อรอทำการบรรจุขวด และนำจำหน่าย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
น้ำแร่ธรรมชาติเขาชัยสน
ปริมาณการผลิต
25,000 ลิตร/วัน
ราคา
6 - 60 บาท ตามขนาดบรรจุ
สถานที่จำหน่าย
-                   5 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาชัยสน ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง 0-7469-1609
ร้านค้าต่าง ๆ ภายในจังหวัดและต่างจังหวัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น