ผ้าทอมือกี่กระตุก
ประวัติความเป็นมา
การทอผ้ามีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย
ส่วนมากทอใช้เองภายในบ้าน มีลายขั้นพื้นฐานเป็นลายขัดธรรมดา
ต่อมาได้มีการรวมกลุ่มฝึกอบรมทอผ้า เมื่อปี 2522
และได้มีการปรับปรุงและพัฒนาลายผ้าให้มีความหลากหลายมากขึ้น
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
เดินด้าย , สอดพันหวี , ม้วนเข้าขอน
, เก็บตะกอ , กรอด้ายใส่แกนเล็ก ,
ทอเป็นผ้าพื้น
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เนื้อผ้าแน่น , สีไม่ตก , มีสีและลวดลายหลากหลาย
ปริมาณการผลิต
300 หลาต่อเดือน
ราคา
100
- 250 บาทต่อหลา
สถานที่จำหน่าย
-
บ้านเลขที่
87 หมู่ที่ 1 ต.ตำบลตะแพน อ.อำเภอศรีบรรพต จ.พัทลุง 0-7967-2423
ลูกหยีสามรส
ประวัติความเป็นมา
แต่เดิมลูกหยีจะมีรสเปรี้ยว
กลุ่มแม่บ้านจึงได้มีการนำลูกหยีมาแปรรูปทำให้มีรสชาดที่มีความอร่อยขึ้น ทำให้รสเปรี้ยวลดน้อยลง
ทางกลุ่มได้มีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์จนได้ลูกหยีสามรส ที่ประกอบด้วย รสเปรี้ยว หวาน
และเผ็ดเล็กน้อย
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
นำลูกหยีไปตากแดดทั้งเปลือก
จากนั้นนำมากระเทาะเปลือกออกแล้วตากแดดอีกครั้ง ตั้งกะทะใส่น้ำ น้ำตาลทรายแดง เกลือ
พริกป่น และแบะแซ เคี่ยวจนเข้ากัน นำลูกหยีมาคนในกะทะที่เคี่ยวส่วนผสมไว้จนเข้ากันดี
นำลูกหยีมาร่อนกับน้ำตาลทรายขาวอีกครั้ง ก่อนบรรจุถุง
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
มีวิตามินซีสูง
รสชาดอร่อย สะอาดถูกหลักอนามัย
ปริมาณการผลิต
50 กิโลกรัม/วัน
ราคา
10 - 50 บาทแล้วแต่ขนาดบรรจุ
สถานที่จำหน่าย
-
บ้านเลขที่
104 หมู่ที่ 3 ต.ลำสินธุ์ อ.กิ่งอำเภอศรีนครินทร์ จ.พัทลุง 0-7461-8024
ร้านค้าภายในจังหวัดและต่างจังหวัด
กล้วยฉาบม้วน
ประวัติความเป็นมา
กลุ่ม จัดตั้งเมื่อ 2538
โดยมีวัตถุประสงค์ให้สมาชิกใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ประกอบกับตำบลบ้านนามีการปลูกกล้วยเป็นจำนวนมากแต่ราคาผลผลิตตกต่ำ
สมาชิกจึงได้มีการนำกล้วยมาแปรรูป และได้มีการปรับปรุงและพัฒนาเรื่อยมาจนได้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
นำกล้วยดิบแก่จัดมาปอกเปลือกแช่น้ำ
แล้วล้างด้วยน้ำปูนใส จากนั้นนำมาหั่นเป็นรูปแบบที่ต้องการ
วางเรียงบนตะแกรงผึ่งลมให้หมาด แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืช จนกรอบ ตักใส่ตะแกรง นำเกลือ
น้ำตาล น้ำ เนยเคี่ยว รวมกันให้ได้ที่นำกล้วยที่ทอดมาฉาบปรุงรส
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
รสอร่อย มีรสชาดที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถเก็บไว้ได้นาน
ปริมาณการผลิต
500 กิโลกรัม/เดือน
ราคา
100 บาท/กิโลกรัม
สถานที่จำหน่าย
-
201 หมู่ที่ 7 ต.บ้านนา อ.กิ่งอำเภอศรีนครินทร์ จ.พัทลุง 0-6299-5325
-
82/1 หมู่ที่ 7 ต.บ้านนา อ.กิ่งอำเภอศรีนครินทร์ จ.พัทลุง 0-6299-5325
-
ร้านค้าชุมชน ตลาดในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง
ไข่เค็มเสริมไอโอดีน
ประวัติความเป็นมา
เมื่อปี 2544 กลุ่มแม่บ้านมีอาชีพกรีดยางพารา
แต่ราคายางพาราตกต่ำทำให้รายได้ไม่พอกับรายจ่าย เมื่อมีกองทุนหมู่บ้านเข้ามา
แม่บ้านจึงได้กู้เงินไปประกอบอาชีพเลี้ยงเป็ด ทำให้มีผลผลิตไข่มากจึงมีการรวมกลุ่มกันนำไข่มาแปรรูปเป็นไข่เค็มเสริม
ไอโอดีน ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
ไข่เป็ดและสารไอโอดีน
ผสมตามสูตร แล้วนำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดแช่ไว้ประมาณ
15 วัน แล้วนำไข่ที่แช่น้ำเกลือครบแล้วขึ้นจากน้ำเกลือนำไปนึ่งให้ไข่สุกพร้อมรับ
ประทาน
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
รสชาดอร่อย ไข่แดง
ถูกหลักอนามัย
ปริมาณการผลิต
1500 แพ็ค/เดือน
ราคา
25 - 30 บาท/แพ็ค
สถานที่จำหน่าย
-
บ้านเลขที่
19 หมู่ที่ 5 ต.ตำบลกงหรา อ.อำเภอกงหรา จ.พัทลุง 0-6290-5436
-
บ้านเลขที่
177 หมู่ที่ 5 ต.ตำบลกงหรา อ.อำเภอกงหรา จ.พัทลุง 0-6290-5436
-
ที่ทำการกลุ่มแม่บ้าน
, ร้านค้าภายในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง
ผ้าบาติก/เสื้อผ้าบาติก
ประวัติความเป็นมา
เมื่อ ปี 2539 เศรษฐกิจตกต่ำส่งผลกระทบต่อธุรกิจเดิมที่มีอยู่
จึงคิดหางานใหม่โดยเลือกงานด้านการออกแบบเครื่องแต่งกาย จึงได้ทำการศึกษาเทคนิคการทำผ้าบาติกจากวิทยาลัยอาชีวะปัตตานี
จนสามารถนำมาเป็นอาชีพที่ทำให้เกิดรายได้มากขึ้น
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
ออกแบบโดยยึดหลักการสร้างสรรค์
แนวคิดภูมิปัญญาท้องถิ่นและเอกลักษณ์ท้องถิ่น เตรียมวัตถุดิบผ้าโดยการซักล้างทำความสะอาดแป้งและไขที่เกาะติดผ้า
เตรียมสี ผสมสีให้ได้สีตามต้องการ ขึงผ้าบนกรอบ เขียนเทียนบนเนื้อผ้าและระบายสีให้สวยงาม
รอให้สีแห้งโดยไม่ต้องตากแดด แล้วนำไปแช่โซเดียมซิลิเกต
ตามกำหนดเวลาแล้วจึงนำมาต้มล้างเทียนออก
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
สีสันสดใส สวยงาม
คงทน สีไม่ตก ง่ายต่อการดูแลรักษา
มีรูปแบบที่สร้างสรรค์จากแนวคิดของภูมิปัญญาท้องถิ่น
ปริมาณการผลิต
800 ตัว/เดือน
ราคา
500 - 700 บาท/ตัว
สถานที่จำหน่าย
-
บ้านเลขที่
19/25 ถนนผดุงดอนยอ
ต.คูหาสวรรค์ อ.เมือง จ.พัทลุง 0-7461-2230
-
บ้านเลขที่
19/25 ถนนผดุงดอนยอ
ต.คูหาสวรรค์ อ.เมือง จ.พัทลุง 0-7461-2230
-
งานแสดงสินค้าตามเทศกาลต่าง
ๆ
-
สนใจสั่งซื้อ
หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณจำปี ช่วยนุ่ม
19/25 ถ.ผดุงดอนยอ ต.คูหาสวรรค์ อ.เมือง จ.พัทลุง
น้ำแร่ธรรมชาติเขาชัยสน
ประวัติความเป็นมา
เนื่อง จากบริเวณเชิงเขาตอนกลาง
ของภูเขาเขาชัยสน มีน้ำไหลออกมาตลอดทั้งปี ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นน้ำที่ศักดิ์สิทธิ์
สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ ต่อมากำนันตำบลเขาชัยสน ได้ส่งตัวอย่างน้ำไปพิสูจน์ ปรากฏว่าเป็นน้ำที่มีคุณสมบัติพิเศษ
เป็นน้ำบริสุทธิ์ ไม่มีจุลินทรีย์ หรือสารเคมีปนเปื้อน
จึงได้มีการรวมกลุ่มลงหุ้นในการจัดตั้งกลุ่ม และทำการผลิตเป็นน้ำแร่เขาชัยสน
จนถึงปัจจุบัน
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
สูบ น้ำจากแหล่งน้ำแร่เข้าบ่อพักที่มีคลอรีนฆ่าเชื้อโรค
สูบน้ำจากถังพักเข้าสู่ผ่านตัวกรอง 3
กระบวนการ เพื่อทำการกรองโลหะหนัก กรองกลิ่นสี หรือที่มีสารเคมีปนเปื้อน
และปรับสภาพน้ำแล้วผ่านเข้าสู่ถังกรองเพื่อกรองฝุ่นละออง ส่งเข้าสู่ถังพักเพื่อรอทำการบรรจุขวด
และนำจำหน่าย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
น้ำแร่ธรรมชาติเขาชัยสน
ปริมาณการผลิต
25,000 ลิตร/วัน
ราคา
6 - 60 บาท ตามขนาดบรรจุ
สถานที่จำหน่าย
-
5 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาชัยสน ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง 0-7469-1609
ร้านค้าต่าง ๆ ภายในจังหวัดและต่างจังหวัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น