กุ้งเสียบรมควัน
ประวัติความเป็นมา
เนื่องจากตกงานเมื่อ
พ.ศ. 2525 ไม่รู้จะทำงานอะไรดี
อาศัยว่าอยู่ใกล้ทะเล เอาปลามาทำ เลยได้อาชีพทำปลาเค็มขายและเอากุ้งมาย่างขาย
ย่างไปย่างมา หันมาใช้ไม้เสียบก่อนแล้วย่าง เสร็จนำมาจัดเรียงเพื่อให้มีระเบียบ มีความสวยงาม
ดัดแปลงไปเรื่อย ๆ จนได้กุ้งย่างที่สวยงาม และก็ค้นคว้าไปเรื่อย ๆ จนเป็นสินค้าได้นำไปฝากขายประเดิมเป็นร้านแรกครั้งแรกที่ร้านหมี่สะปำ
จังหวัดภูเก็ต ปรากฏว่าขายได้จริง ๆ จึงได้ตั้งชื่อว่ากุ้งเสียบดารา มาตั้งแต่ พ.ศ.
2526 จนถึงปัจจุบัน
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
คัดเลือกกุ้งชนิดหนึ่งเป็นกุ้งขาว
เปลือกบาง ล้างให้สะอาดเสียบไม้แล้วย่างให้ได้ตามความต้องการ และอบรมควันด้วยไม้ที่มีกลิ่นหอม
แล้วนำมาเรียงตับ มัดให้เข้ารูปแข็งแรง อบฆ่าเชื้อด้วยความร้อนและเข้าบรรจุอัดลมออก
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เป็นการถนอมอาหารวิธีพิเศษโดยการย่างและอบรมควันด้วยประเภทไม้หอม
สามารถยืดอายุได้นานเป็นเดือน ๆ ปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ทำเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์
ส่งออกต่างประเทศได้ (เคยส่งออกประเทศญี่ปุ่น ผ่านบริษัทไต้ผิงติ่มบี จำกัดมาแล้ว)
ปริมาณการผลิต
สามารถผลิตได้วันละ
50 มัดต่อคน
ราคา
ขนาดเล็ก 28-30 ตัว ราคาส่ง 70 บาท ปลีก
90 บาท / ขนาดใหญ่ 16-20 ตัว ราคาส่ง 95 บาท ปลีก 120 บาท
สถานที่จำหน่าย
-
ร้านศิริพร 185 ถนนศรีเมือง ต.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า
จ.พังงา 0-7643-1637, 01-6061540
เครื่องแกง
ประวัติความเป็นมา
ขมิ้นชันเป็นพืชล้มลุก
อดีตชาวจึนโพ้นทะเลนำมาปลูกในหมู่บ้านถ้ำทองหลาง บริเวณหุบเขานางหงษ์ เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบอาหารและใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคต่าง
ๆ ประมาณกว่า 300 ปีมาแล้ว
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
นำขมิ้นที่แก่ได้ที่แล้วเอาไปล้างน้ำให้สะอาด
แล้วนำมาตากแดดให้แห้ง หลังจากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แชล้วนำไปเขาเครื่องบด บดให้ละเอียดเป็นผง
พอเสร็จจากกระบวนการบดแล้วหลังจากนั้นก็นำมาบรรจุใส่ซองและขวด
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
ขมิ้นชันถ้ำทองหลาง
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้วิจัยแล้วพบว่า มีสารเคอร์คิวมิน มากกว่าในแหล่งอื่นถึง 5 เท่า สารเคอร์คิวมินมีสารที่ช่วยในการต่อต้านและทำลายเชื้อไวรัสบางชนิด
ปริมาณการผลิต
150 กก/เดือน
ราคา
50 กรัม ราคาส่ง 12
บาท ปลีก 15 บาท/ 100 กรัม
ราคาส่ง 18 บาท ปลีก 20 บาท/
400 กรัม ราคาส่ง 80 บาท ปลีก 100 บาท /1,000 กรัม ราคาส่ง 180 บาท
ปลีก 200 บาท
สถานที่จำหน่าย
-
ม.1 ต.ถ้ำทองหลาง อ.ทับปุด จ.พังงา 06-2820201
ปลาฉิ้งฉ้างกรอบ
ประวัติความเป็นมา
เป็นอาหารมีประโยชน์ต่อร่างกาย
มีแคลเซี่ยมสูง บำรุงกระดูก เป็นวัตถุดิบในท้องถิ่น ปรึกษาทางกลุ่มเลือกการทำปลาฉิ้งฉ้างเป็นหลักของกลุ่ม
เมื่อประชุมตำบล ทำประชาคมก็ทางกลุ่มได้เสนอปลาฉิ้งฉ้าง ทางคณะกรรมการลงมติให้กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร
78/16 ม.4 ต.บางม่วง โดยนางวีณา ชวนชอบ ประธานกลุ่มผ่านประชาคมตำบลเรียบร้อย
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1. นำปลาฉิ้งฉ้างมาแกะเอาขี้และหัวออกแล้วนำไปล้างพักให้สะเด็ดน้ำ
นำไปตากแดดพอแห้ง
2. นำน้ำมันใส่กระทะให้ร้อน ใส่ปลาฉิ้งฉ้างลงทอด ปลาจะลอยตัวตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขาม พริกป่น ชูรส แบะแซะ ซีอิ้ว
2. นำน้ำมันใส่กระทะให้ร้อน ใส่ปลาฉิ้งฉ้างลงทอด ปลาจะลอยตัวตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขาม พริกป่น ชูรส แบะแซะ ซีอิ้ว
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
กรอบ อร่อย
สะอาด มี อย. การบรรจุภัณฑ์น่าซื้อ
ปริมาณการผลิต
เดือนละ 50-100 กก. ช่วงฤดูแล้ง 150-200 กก.
ราคา
ขนาด 10 กรัม ราคาส่ง 28 บาท
ปลีก 35 บาท/3 กรัม ส่ง 8 บาท ปลีก 10 บาท/ 100 กรัม ส่ง
250 บาท ปลีก 300 บาท/ 100 กรัม (ปรุงรส) ส่ง 200 บาท ปลีก 250 บาท
สถานที่จำหน่าย
-
ศูนย์จำหน่วย
นตผ. ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 0-7644-6060,01-0913974
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น