วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2556

จังหวัดพังงา


กุ้งเสียบรมควัน
ประวัติความเป็นมา
เนื่องจากตกงานเมื่อ พ.ศ. 2525 ไม่รู้จะทำงานอะไรดี อาศัยว่าอยู่ใกล้ทะเล เอาปลามาทำ เลยได้อาชีพทำปลาเค็มขายและเอากุ้งมาย่างขาย ย่างไปย่างมา หันมาใช้ไม้เสียบก่อนแล้วย่าง เสร็จนำมาจัดเรียงเพื่อให้มีระเบียบ มีความสวยงาม ดัดแปลงไปเรื่อย ๆ จนได้กุ้งย่างที่สวยงาม และก็ค้นคว้าไปเรื่อย ๆ จนเป็นสินค้าได้นำไปฝากขายประเดิมเป็นร้านแรกครั้งแรกที่ร้านหมี่สะปำ จังหวัดภูเก็ต ปรากฏว่าขายได้จริง ๆ จึงได้ตั้งชื่อว่ากุ้งเสียบดารา มาตั้งแต่ พ.ศ. 2526 จนถึงปัจจุบัน
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
คัดเลือกกุ้งชนิดหนึ่งเป็นกุ้งขาว เปลือกบาง ล้างให้สะอาดเสียบไม้แล้วย่างให้ได้ตามความต้องการ และอบรมควันด้วยไม้ที่มีกลิ่นหอม แล้วนำมาเรียงตับ มัดให้เข้ารูปแข็งแรง อบฆ่าเชื้อด้วยความร้อนและเข้าบรรจุอัดลมออก
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เป็นการถนอมอาหารวิธีพิเศษโดยการย่างและอบรมควันด้วยประเภทไม้หอม สามารถยืดอายุได้นานเป็นเดือน ๆ ปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ทำเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์ ส่งออกต่างประเทศได้ (เคยส่งออกประเทศญี่ปุ่น ผ่านบริษัทไต้ผิงติ่มบี จำกัดมาแล้ว)
ปริมาณการผลิต
สามารถผลิตได้วันละ 50 มัดต่อคน
ราคา
ขนาดเล็ก 28-30 ตัว ราคาส่ง 70 บาท ปลีก 90 บาท / ขนาดใหญ่ 16-20 ตัว ราคาส่ง 95 บาท ปลีก 120 บาท
สถานที่จำหน่าย
-                   ร้านศิริพร 185 ถนนศรีเมือง ต.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 0-7643-1637, 01-6061540




เครื่องแกง
ประวัติความเป็นมา
ขมิ้นชันเป็นพืชล้มลุก อดีตชาวจึนโพ้นทะเลนำมาปลูกในหมู่บ้านถ้ำทองหลาง บริเวณหุบเขานางหงษ์ เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบอาหารและใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคต่าง ๆ ประมาณกว่า 300 ปีมาแล้ว
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
นำขมิ้นที่แก่ได้ที่แล้วเอาไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาตากแดดให้แห้ง หลังจากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แชล้วนำไปเขาเครื่องบด บดให้ละเอียดเป็นผง พอเสร็จจากกระบวนการบดแล้วหลังจากนั้นก็นำมาบรรจุใส่ซองและขวด
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
ขมิ้นชันถ้ำทองหลาง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้วิจัยแล้วพบว่า มีสารเคอร์คิวมิน มากกว่าในแหล่งอื่นถึง 5 เท่า สารเคอร์คิวมินมีสารที่ช่วยในการต่อต้านและทำลายเชื้อไวรัสบางชนิด
ปริมาณการผลิต
150 กก/เดือน
ราคา
50 กรัม ราคาส่ง 12 บาท ปลีก 15 บาท/ 100 กรัม ราคาส่ง 18 บาท ปลีก 20 บาท/ 400 กรัม ราคาส่ง 80 บาท ปลีก 100 บาท /1,000 กรัม ราคาส่ง 180 บาท ปลีก 200 บาท
สถานที่จำหน่าย
-                   ม.1 ต.ถ้ำทองหลาง อ.ทับปุด จ.พังงา 06-2820201



ปลาฉิ้งฉ้างกรอบ
ประวัติความเป็นมา
เป็นอาหารมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีแคลเซี่ยมสูง บำรุงกระดูก เป็นวัตถุดิบในท้องถิ่น ปรึกษาทางกลุ่มเลือกการทำปลาฉิ้งฉ้างเป็นหลักของกลุ่ม เมื่อประชุมตำบล ทำประชาคมก็ทางกลุ่มได้เสนอปลาฉิ้งฉ้าง ทางคณะกรรมการลงมติให้กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร 78/16 ม.4 ต.บางม่วง โดยนางวีณา ชวนชอบ ประธานกลุ่มผ่านประชาคมตำบลเรียบร้อย
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1. นำปลาฉิ้งฉ้างมาแกะเอาขี้และหัวออกแล้วนำไปล้างพักให้สะเด็ดน้ำ นำไปตากแดดพอแห้ง
2. นำน้ำมันใส่กระทะให้ร้อน ใส่ปลาฉิ้งฉ้างลงทอด ปลาจะลอยตัวตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขาม พริกป่น ชูรส แบะแซะ ซีอิ้ว
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
กรอบ อร่อย สะอาด มี อย. การบรรจุภัณฑ์น่าซื้อ
ปริมาณการผลิต
เดือนละ 50-100 กก. ช่วงฤดูแล้ง 150-200 กก.
ราคา
ขนาด 10 กรัม ราคาส่ง 28 บาท ปลีก 35 บาท/3 กรัม ส่ง 8 บาท ปลีก 10 บาท/ 100 กรัม ส่ง 250 บาท ปลีก 300 บาท/ 100 กรัม (ปรุงรส) ส่ง 200 บาท ปลีก 250 บาท
สถานที่จำหน่าย
-                   ศูนย์จำหน่วย นตผ. ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 0-7644-6060,01-0913974

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น